www.bidico.vn


 
7:3:9   -   Ngày 24 tháng 1 năm 2019

Giếng không khí, trao đổi nhiệt trong các vùng nóng, lạnh

Giếng không khí là một hình thức trao đổi nhiệt trong lòng đất. Trong việc cấu trúc, nên lưu ý không cho các lọai khí thải, như khói xe thâm nhập vào hệ thống dẫn không khí. 

Vì vậy phải chọn nơi làm giếng không quá gần đường xe chạy , cũng như không trực tiếp nằm trong đường luồng gió thổi qua.

Trong mùa đông , không khí lạnh bên ngòai không được dẫn trực tiếp vào nhà, mà được dẫn xuống giếng không khí thí dụ khí lạnh -12 độ C, dẫn xuống giếng sẽ được sưởi ấm lên trên 0 độ C.

 

Trong mùa hè, người ta dùng giếng không khí để làm mát nhà, không khí từ giếng thổi vào nhà khỏang 16 độ C , trong khi không khí trực tiếp bên ngòai là 30 độ C (điều kiện bên Âu Châu)

 

Qua hệ thống lọc tự nhiên như đá dăm, cát, đất..các chất dơ của không khí ngòai trời như vi khuẩn, phấn hoa, sẽ được lọc sạch. Không khí khô trong mùa đông sẽ được làm ẩm đều đặn, không khí trong mùa hè qua đó sẽ giảm bớt độ ẩm.

Giếng không khí không phải là phát minh mới. Vào thời cổ xưa người ta đã dùng hệ thống này để làm mát những căn nhà tại các vùng nóng. Ngòai ra với công nghệ này, chúng ta cũng có thể tích tụ được nước uống từ độ ẩm của không khí.

Năm 1964, công ty Rudolf Otto Meyer đã đăng ký bản quyền phát minh cho thể lọai giếng không khí.

Trước khi xây dựng một giếng không khí , nên kiểm tra hàm lượng Radon trong lòng đất. Nếu Radon xuất hiện tại vùng dự tính xây dựng, thì giếng không khí cần phải có biện pháp ngăn chặn.

Theo hình thức trao đổi nhiệt trong lòng đất, chúng ta có thể làm mát các hồ bơi bằng cách dẫn ống nước từ hồ bơi xuống lòng đất rồi bơm ngược vào hồ.

theo congnghemoi

 

 

Tin mới nhất